Cách Tính TDEE Giảm Cân Chỉ Trong 30s – Chuẩn Xác, Chi Tiết

Bạn đã biết cách tính TDEE giảm cân chưa? Nhiều người đang trong quá tình tăng hoặc giảm cân có chế độ luyện tập nhiều giờ mỗi ngày và ăn kiêng khắc nghiệt nhưng cân nặng và vóc dáng ít có sự thay đổi. Điều này do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nhiều người không để ý đến chỉ số TDEE. Vậy chỉ số này quan trọng như thế nào? Cùng Vietnamrobovac tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>>> GỢI Ý: Cân sức khỏe phân tích cơ thể

1. Định nghĩa chỉ số TDEE là gì?

TDEE là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Total Daily Energy Expenditure. Nó được hiểu là lượng calos cần cho cơ thể hoạt động trong 24h bao gồm việc ngủ nghỉ và ăn chơi. Nói một cách dễ hiểu hơn chỉ số TDEE là tổng mức năng lượng mà bạn sử dụng trong 1 ngày.

Chỉ số TDEE giúp bạn có chế độ luyện tập khoa học

Mỗi ngày, cơ thể con người đều hoạt động và tiêu thụ lượng calos nhất định cho mọi hoạt động trong ngày. Ở đây tổng năng lượng sử dụng cho các hoạt động như làm việc, học tập, duy trì sự sống, luyện tập thể thao, ăn uống, ngủ,… chính là TDEE. Chỉ số này được biểu thị bằng đơn vị calo.

Dựa vào chỉ số TDEE tính được, bạn có thể lập kế hoạch giảm cân hay tăng cân. Thông thường chỉ số TDEE sẽ được xác định chủ yếu dựa trên chỉ số BMR. Ngoài ra, TDEE còn bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy chỉ số TDEE sẽ có sự thay đổi, chênh lệch giữa mỗi cá thể.

2. Hướng dẫn cách tính TDEE giảm cân hiệu quả

TDEE là năng lượng tiêu hao mỗi ngày. Vậy chỉ số này cố định hay thay đổi từng ngày? Câu trả lời là nó có sự thay đổi theo mức độ sinh hoạt mỗi ngày và từ nhiều yếu tố khác.

2.1 Yếu tố cần có để tính được TDEE

Để tính được chỉ số TDEE, bạn cần cần xác định chỉ số của BMR và LBM. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu cơ bản về hai chỉ số này trước nhé.

 • Công thức tính BMR chính xác và được nhiều người sử dụng nhất là công thức Katch McArdle

BMR = 370 + (21.6*LBM)

 • Chỉ số LBM là chỉ số khối lượng cơ thể không chứa mỡ, được xác định như sau:

LBM = [CÂN NẶNG*(100 – %BODYFAT )]/100

Chỉ số BMR và LBM kà hai yếu tố cần xác định trước khi đo lường TDEE

Tuy nhiên làm sao để xác định được tỉ lệ phần trăm mỡ của cơ thể? Cách chuẩn xác nhất là đến bệnh viện để tính bằng máy, hoặc có thể đến phòng tập quy mô lớn, tại đây họ có máy Inbody giúp bạn do lường chính xác nhất. Một lưu ý nhỏ là khi đo chỉ số LBM là mặc đồ càng nhẹ tốt nhé. Thời điểm đo chính xác nhất là buổi sáng sớm khi chưa ăn gì.

Để cho bạn dễ hiểu hơn thì chúng ta lấy một ví dụ nhé. Một người có cân nặng là 80kg và mỡ chiếm 25% thì LBM = (80 x(100-25))/100 = 60kg và BMR của người đó sẽ là 370+(21.6*60) = 1666 calo.

>>>> XEM THÊM: Chỉ số BMR chuẩn

2.2 Cách tính TDEE BMR bằng hệ vận động

Cách tính này phụ thuộc rất nhiều vào chỉ số BMR. Bạn có thể tham khảo cách tính BMR theo công thức được đề cập ở trên. Cách tính TDEE và BMR khá đơn giản, chúng được xác định bằng công thức sau:

TDEE = BMR * P

Trong đó P là hệ số hoạt động thể chất của bạn. Khi bạn hoạt động càng nhiều thì chỉ số P càng cao. P được xác định như sau:

 • Vận động ít/ không luyện tập thể thao: R = 1.2
 • Có tập luyện nhẹ nhàng, tuần từ 1 đến 3 buổi: R = 1.375
 • Vận động vừa từ 4 đến 5 buổi: R = 1.55
 • Vận động với mức độ thường xuyên tuần từ 6 đến 7 buổi: R = 1.725
 • Chế độ luyện tập mạnh, ngày 2 lần: R=1.9

Mức độ hoạt động, tiêu hao năng lượng trong ngày sẽ nói lên chỉ số TDEE của bạn

Chúng ta tiếp tục lấy ví dụ ở trên để dễ hình dung hơn. Một người nặng 80kg có chỉ số BMR là 1666 calo và người này có chế độ tập luyện vừa phải từ 4 đến 5 buổi trên 1 tuần. Vậy chỉ số TDEE của người này được xác định như sau: TDEE = 1666 * 1.55 = 2582.3 calo

2.3 Cách tính TDEE chuẩn bằng tổng lượng calo tiêu hao

Cách tính TDEE để giảm cân dựa vào tổng lượng calo tiêu hao có phần dễ dàng hơn. Chúng đơn giản chỉ là một phép tính năng lượng tổng của tất cả nguồn năng lượng đã sử dụng trong 24h.

Bạn chỉ việc ghi nhớ rằng chỉ số TDEE sẽ bẳng tổng BMR cộng với năng lượng mà bạn tiêu hao trong 24h. Các năng lượng tiêu hào khác này có thể là lượng calo tiêu hao trong quá trình tập luyện, tập cardio, năng lượng dùng khi học tập, làm việc.

TDEE cách tính dựa theo các calo tiêu thụ hằng ngày

Chúng ta tiếp tục sử dụng ví dụ trên, một người đàn ông nặng 80kg có chỉ số BMR là 1666 calo. Anh ta dành 60 phút để tập gym với cường độ trung bình và lượng calo tiêu hao là 275 calo. Giả sử anh ta là nhân viên văn phòng phải làm việc 8 tiếng thì lượng calo tiêu hao khoảng 570 calo. Bây giờ chúng ta có thể tính được chỉ số TDEE như sau: TDEE = 1666 + 275 + 570 = 2511 calo.

3. TDEE phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Tất cả các cách tính TDEE để giảm cân đều mang tính chất ước lượng. Từ hai cách tính TDEE giảm cân ở trên có thể thấy chỉ số TDEE phụ thuộc rất nhiều vào chỉ số BMR. Tuy nhiên nó vẫn bị ảnh hưởng bởi các yêu tố khác như:

 • Giới tính: Chỉ số TDEE ở nam giới thông thường sẽ cao hơn nữ giới. Điều này do khối lượng các cơ bắp và vận động thể chất ở nam giới cao hơn nữ giới.
 • Độ tuổi: Khả năng trao đổi chất, khối lượng cơ bắp và cường độ vận động ở độ tuổi càng lớn thì càng giảm. Chính vì vậy chỉ số TDEE sẽ tỉ lệ nghịch với độ tuổi.

 • Cân nặng: Chỉ số TDEE ở người nặng cân sẽ cao hơn người gầy. Người nặng cân còn có khối lượng các cơ bắp và nội tạng cao hơn người gầy.

Cách tính TDEE chuẩn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

 • Chiều cao: Những người có chiều cao vượt trội sẽ có chỉ số TDEE cao hơn rất nhiều so với người thấp. Điều này do diện tích cơ thể của người cao tiếp xúc với không khí lớn hơn, năng lượng để duy trì nhiệt độ cơ thể cao hơn.
 • Mức độ vận động: Người có chế độ vận động và rèn luyện nhiều hơn sẽ có chỉ số TDEE cao hơn. Mức năng lượng tiêu hao cho hoạt động vận động thường chiếm đến 30% chỉ số TDEE.

>>>> GỢI Ý: Tỷ lệ mỡ cơ thể

4. Ý nghĩa của chỉ số TDEE

Nếu bạn đang có ý định tập gym để giảm cân hay lên plan cho chế độ ăn kiêng thì việc đo lường chính xác chỉ số TDEE là điều khá cần thiết. Nhờ vào TDEE bạn có thể ước tính lượng calo cần thiết trong ngày.

TDEE hỗ trợ bạn trong việc thiết lập chế độ ăn uống khoa học và lộ trình luyện tập để thay đổi cơ thể. Nó giúp bạn lên kế hoạch cụ thể dựa theo chỉ số cơ thể của bạn mà không dựa vào một chế độ sẵn có nào.

TDEE là cách quản lí chế độ ăn uống và tập luyện hiệu quả

Ngoài ra TDEE hỗ trợ trong việc xác định và phân chia macro. Thông thường macro được đếm một cách cảm tính. Tính toán calo từng ly nước, từng miếng thịt,… điều này khá tiêu cực nếu bạn tính toán thái quá. Nhưng điều này sẽ được giải quyết dựa trên chỉ số TDEE, chung quy mà nói thì đây là cách quản lí quá hiệu quả và hữu ích.

5. Ứng dụng giảm cân dựa vào chỉ số TDEE

Đối với những người tính TDEE để giảm cân thì bắt buộc các bạn phải ăn uống dưới mức TDEE. Nếu ăn uống dưới mức càng nhiều thì hiệu quả giảm cân cao. Để giảm cân hiệu quả các bạn phải ăn uống như thế nào để cơ thể bị thâm hụt calo.

Giảm cân hiệu quả nhờ đo lường chỉ số TDEE

Tuy nhiên các bạn cần chú ý đến mức BMR nhé. Dù ăn dưới mức TDEE nhưng bạn cần đảm bảo năng lượng tiêu hao trong một ngày. Nếu ăn uống dưới mức BMR sẽ gây hại cho sức khoẻ, không đủ calo cho cơ thể vận động hoạt động, phải đảm bảo năng lượng sống thì mới có sức giảm cân.

Trên đây là tổng hợp các cách tính TDEE giảm cân do Vietnamrobovac tổng hợp được. Hi vọng bài viết sẽ mang lại các thông tin bổ ích trong việc quản lý cân nặng và duy trì vóc dáng. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhiệt tình.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

 • Tư vấn: 0393 8686 68
 • Kỹ Thuật: 092 49 12345 / 090 2907 137
 • Khiếu nại: 092 981 2345
 • Showroom 1: TM06 – Sảnh D – Chung cư Florita – số 83 Đường D4, Tân Hưng, Q. 7, HCM

  Showroom 2: Số 20 Ngõ 10 Nguyễn Văn Huyên, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

  Showroom 3: Emart – 366 Phan Văn Trị, P.15, Gò Vấp, HCM

  Showroom 4: Kohnan Japan tầng trệt AEON Mall, Tân Phú, HCM

  Showroom 5: Kohnan Japan tầng trệt AEON Mall, Bình Tân, HCM

  Showroom 6: Kohnan Japan tầng 2 AEON Mall Hà Đông, Hà Nội

  Showroom 7: Kohnan Japan Tầng 2 AEON Mall Lê Chân, Hải Phòng

  Showroom 8: Kohnan Japan Tầng 1 AEON Mall Bình Dương, số 1 Đại lộ Bình Dương, Khu Phố, Thuận An, Bình Dương

  Showroom 9: Số 84 Bis/10, Đ. Mậu Thân, Phường An Hoà, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ (091.5533.567)

  Showroom 10: Số 155 Nguyễn Thái Học, phường 7,Tp.Vũng Tàu

  Showroom 11: Số 138 Nguyễn Hữu Thọ, P. Phước Trung, TP. Bà Rịa

  Showroom 12: Tầng 2 LOTTE MART Vinh, 494 V.I. Lê Nin, Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An (0902.907.137 – 0393.8686.68)

  Showroom 13: Số 284 Đại Lộ Bình Dương, Phú Hoà , Thủ Dầu Một (092.741.2345)

  Showroom 14: 113-115-117, Hàm Nghi, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng (0905.300.500)

 • HOTLINE: 092 98 12345

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng kí nhận tin