Chỉ Số Mỡ Nội Tạng Và Những Vấn Đề Liên Quan Cần Biết

Mỡ trong cơ thể có vai trò hỗ trợ các cơ quan hoạt động, xây dựng các tế bào và dự trữ năng lượng. Những khi lượng mỡ quá nhiều sẽ làm tăng cao chỉ số mỡ nội tạng. Vậy mỡ nội tạng là gì? Mỡ nội tạng có nguy hiểm cho sức khỏe không? Chỉ số mỡ nội tạng bao nhiêu là tốt? Hãy cùng Vietnamrobovac tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề liên quan đến sức khỏe này nhé.

>>>> XEM THÊM: Cân phân tích chỉ số cơ thể

1. Chỉ số mỡ nội tạng (Visceral Fat Rating) là gì?

Mỡ nội tạng là một loại mỡ cơ thể tích trữ trong khoang bụng, ở gần các cơ quan quan trọng như gan, dạ dày và ruột. Lượng chất béo trong cơ thể hầu hết được tạo và phân bố không đều nhau. Loại mỡ này còn có thể tích tụ trong các động mạch gây tăng nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. Mỡ nội tạng không dễ dàng nhìn thấy được như mỡ dưới da.

Mỡ nội tạng mang lại nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người

Lượng mỡ dư thừa làm tăng chỉ số mỡ nội tạng lên cao đến từ nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn như chế độ ăn uống không lành mạnh, chứa nhiều carbohydrate làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Căng thẳng mãn tính làm kích hoạt chất dẫn truyền thần kinh NPY và hormone cortisol. Điều này sẽ thúc đẩy việc dự trữ nhiều chất béo nội tạng hơn. Khác với mỡ dưới da, mỡ nội tạng có độ nguy hiểm cao hơn. Cho dù áp dụng biện pháp y học thì mỡ nội tạng cũng khó giảm mỡ và không dễ bị loại bỏ.

2. Cách tính chỉ số mỡ nội tạng

Khi đã hiểu rõ mức độ nguy hiểm của mỡ nội tạng, bạn cần phải nắm rõ tình trạng của bản thân để có thể hạn chế rủi ro xảy ra. Vậy cách tính chỉ số mỡ nội tạng như thế nào? Chỉ số mỡ nội tạng chuẩn là bao nhiêu? Dưới đây là một số phương pháp tính chỉ số mỡ nội tạng thông dụng.

2.1. Sử dụng cân điện tử đo chỉ số cơ thể

Sử dụng cân điện tử là cách tính chỉ số mỡ nội tạng thông dụng với nhiều đối tượng khác nhau. Để đo lường các chỉ số cơ thể một cách chính xác, bạn cần sử dụng các loại cân có tích hợp nhiều tính năng. Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm cân điện tử được bán nhưng không phải loại nào cũng có thể đo các chỉ số cơ thể.

Dòng cân điện tử tích hợp nhiều tính năng đo chỉ số cơ thể

Các dòng cân điện tử do Vietnamrobovac cung cấp đều phân tích được 13 yếu tố gồm đo lượng mỡ, chỉ số cơ bắp,… Dòng sản phẩm này giúp người dùng có thể kiểm soát được cân nặng, chỉ số mỡ nội tạng giúp nâng cao sức khoẻ của bản thân. Một chiếc cân chất lượng sẽ giúp bạn biết được những thứ cơ thể đang thiếu và loại bỏ những chất dư thừa.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Tỷ lệ nước trong cơ thể

2.2. Chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng (MRI)

Một cách xác định chính xác nhất bạn có bị mỡ nội tạng không là qua xét nghiệm hình ảnh. Chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT) hay chụp cộng hưởng từ (MRI). Tuy nhiên, các xét nghiệm chụp CT vừa tốn kém chi phí vừa mất thời gian. Bác sĩ thường sẽ chẩn đoán bằng cách đặt một số câu hỏi cho người bệnh. Bác sĩ sẽ đo lượng mỡ cơ thể tổng thể và từ đó tính ra chỉ số mỡ nội tạng.

Các thiết bị y tế hiện đại chụp cắt lớp cơ thể để phát hiện mỡ nội tạng

Máy quét MRI hay máy phân tích mỡ cơ thể được dùng đo lượng mỡ nội tạng cơ thể. Kết quả cho ra sẽ được đo trên thang điểm từ 1 – 59. Nếu mức mỡ nội tạng dưới 13, bạn nên duy trì cơ thể ở trạng thái này. Bạn phải thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để giảm xuống mức lành mạnh hơn nếu kết quả đo trên 13.

2.3. Tự đo kích thước vòng eo

Để tự xác định chỉ số mỡ nội tạng, các chuyên gia về sức khỏe đưa ra một số cách tính sơ bộ. Nghiên cứu từ Harvard Health cho thấy trên tổng lượng mỡ trong cơ thể thì có 10% là mỡ nội tạng. Khi chưa thể đo MRI, chụp CT, đây là cơ sở để nhiều chuyên gia, bác sĩ phán đoán lượng mỡ.

Bụng bia, vòng 2 quá khổ là biểu hiện đầu của dư thừa mỡ nội tạng

Đo kích thước vòng eo cũng là một cách để xác định lượng mỡ nội tạng trong cơ thể. Theo trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, vòng eo ở nữ giới từ 90 cm trở nên báo hiệu có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe do mỡ nội tạng. Với nam giới, con số trên 101,6 cm là báo động cho sự tăng lên của chỉ số mỡ nội tạng.

2.4. Sử dụng công thức WHtR đo eo – hông, eo – chiều cao

Tuy không thể tự đo chỉ số mỡ nội tạng ở nhà, bạn vẫn có thể ước lượng nó thông qua các phép tính. Công thức WHR cho tỷ lệ eo – hông và công thức WHtR với tỷ lệ vòng eo – chiều cao.

Công thức tỷ lệ eo-hông (WHR) được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị một cái thước dây và đứng thẳng người
 • Bước 2: Tìm và đo phần nhỏ nhất vòng 2 (eo) của bạn. Vị trí của eo thường ở trên rốn và đó là chu vi của vòng eo.
 • Bước 3: Tìm và đo phần lớn nhất của hông hoặc mông, đó là chu vi vòng hông.
 • Bước 4: Tính toán số liệu theo công thức WHR = chu vi vòng eo/chu vi hông

Tỷ lệ vòng eo – hông báo hiệu nguy cơ thừa mỡ nội tạng

Năm 2008, một báo cáo nghiên cứu của WHO cho thấy nếu tỷ lệ eo – hông > 0,8 với nữ giới và > 0,9 ở nam giới thì nguy cơ bị mỡ nội tạng là rất cao.

Công thức tỷ lệ eo – chiều cao (WHtR) có cách làm tương tự với WHR. Tuy nhiên, ta thay số liệu hông thành chiều cao. Áp dụng công thức tính WHtR = Vòng eo/chiều cao. Nếu kết quả > 0,5 thì bạn cần phải cẩn trọng với lượng mỡ tổng thể nói chung và mỡ nội tạng. Tỷ lệ eo – chiều cao cũng là công cụ để dự đoán các nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và hiệu quả hơn BMI.

>>>> GỢI Ý: Tính chỉ số BMI cơ thể

3. Một số tác hại của mỡ nội tạng

Những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại có thể xảy ra nếu chỉ số mỡ nội tạng cao như:

 • Tăng đề kháng insulin: Do chất béo có hại này tiết ra một loại protein liên kết với retinol từ đó làm tăng khả năng đề kháng insulin. Điều đó xảy ra ngay cả khi bạn chưa từng mắc bệnh tiểu đường hay tiền tiểu đường.
 • Ức chế hormone chất béo: Khi quá nhiều chất béo nội tạng sẽ làm ức chế hormone adiponectin (hormone chất béo – chất điều chỉnh chất béo). Khi lượng hormone này quá ít sẽ khiến cơ thể bị dư thừa chất béo hơn mức cần thiết. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Mỡ nội tạng gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe như tiểu đường, béo phì, ung thư, đột quỵ…

 • Tăng phản ứng viêm: Chỉ số mỡ nội tạng cao làm tăng phản ứng viêm, đặc biệt là đối với gan. Điều này xảy ra khi các cytokine gây viêm được các tế bào mỡ giải phóng và làm bệnh trầm trọng hơn. Mỡ nội tạng còn gây khó khăn trong việc đào thải độc tố cho cơ thể.

Trong cơ thể có chỉ số mỡ nội tạng cao, lượng chất béo dư thừa nhiều sẽ có nguy cơ tăng sự phát triển của một số tình trạng y tế nghiêm trọng. Nếu tình trạng kéo dài có thể đe dọa đến tính mạng. Những vấn đề nguy hiểm thường thấy như đột quỵ, ung thư vú, bệnh Alzheimer, vấn đề tim mạch, tiểu đường loại 2, ung thư đại trực tràng.

4. Cách để giảm mỡ nội tạng cho cơ thể

Chỉ số mỡ nội tạng cao sẽ làm bạn khiến có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Vì thế, bạn nên chú ý đến các thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Điều đó giúp làm giảm lượng mỡ nội tạng dư thừa trong cơ thể.

4.1. Áp dụng chế độ ăn lành mạnh

Mức năng lượng mỗi ngày mà bạn nên tiêu thụ là trong khoảng 25 – 30 kcal/kg cân nặng. Các thực phẩm bạn nạp vào cơ thể phải đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Các lương thực, thực phẩm bạn nên ăn gồm protein nạc, trái cây và rau quả,… Các thực phẩm có carbohydrate phức tạp như khoai lang, đậu và ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là tránh xa các loại bia rượu, thuốc lá.

Ăn uống lành mạnh là cách đơn giản nhất để chống tích trữ mỡ thừa

Các phương pháp nhịn ăn hay chế độ ăn kiêng bất hợp lý là không tốt cho sức khỏe. Chúng sẽ không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điều đó không những không làm giảm chỉ số mỡ nội tạng mà còn gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể.

4.2. Tập thể dục nâng cao sức khỏe

Tập thể dục là một phương pháp hiệu quả để làm giảm chỉ số mỡ nội tạng. Bạn nên kết hợp hai phương pháp tập cardio và tập rèn luyện sức mạnh. Các bài tập cardio làm tăng nhịp tim như bơi lội, đạp xe, chạy bộ, tập aerobic,… Các bài tập tăng cường để cải thiện kích thước cơ bắp chẳng hạn như tập tạ, hít đất, squat,…

Tập luyện thể dụng thể thao nâng cao sức khỏe

Bạn nên tập ít nhất 30 phút mỗi lần để giảm cân hay giảm mỡ nội tạng. Bởi trong 20 – 30 phút đầu, cơ thể ưu tiên sử dụng đường để tạo thành năng lượng. Sau khi nhịp tim tăng cao thì lượng mỡ mới bắt đầu được tiêu hao.

4.3. Kiểm soát, hạn chế căng thẳng

Căng thẳng kéo dài cũng là một phần gây tích trữ mỡ nội tạng dư thừa. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone cortisol làm tăng lượng chất béo trong nội tạng. Bạn có thể luyện tập thư giãn bằng cách ngồi thiền, hít thở sâu, đọc sách hay nghe nhạc nhẹ nhàng,…

Kiểm soát tốt căng thẳng giúp hạn chế tích tụ mỡ thừa nội tạng

Ngoài ra, thời gian ngủ ít nhất nên là 7 – 9 tiếng mỗi đêm. Đây là một trong các yếu tố quan trọng để cải thiện sức khỏe tổng thể. Theo nghiên cứu, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm sẽ có lượng chất béo, chỉ số mỡ nội tạng cao hơn bình thường.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về chỉ số mỡ nội tạng và chi tiết các cách đo lường. Hi vọng qua các kiến thức trên, bạn sẽ có cho mình những cách thức riêng để bảo vệ sức khỏe. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với Vietnamrobovac để được tư vấn giải đáp nhé!

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

 • Tư vấn: 0393 8686 68
 • Kỹ Thuật: 092 49 12345 / 090 2907 137
 • Khiếu nại: 092 981 2345
 • Showroom 1: TM06 – Sảnh D – Chung cư Florita – số 83 Đường D4, Tân Hưng, Q. 7, HCM

  Showroom 2: Số 20 Ngõ 10 Nguyễn Văn Huyên, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

  Showroom 3: Emart – 366 Phan Văn Trị, P.15, Gò Vấp, HCM

  Showroom 4: Kohnan Japan tầng trệt AEON Mall, Tân Phú, HCM

  Showroom 5: Kohnan Japan tầng trệt AEON Mall, Bình Tân, HCM

  Showroom 6: Kohnan Japan tầng 2 AEON Mall Hà Đông, Hà Nội

  Showroom 7: Kohnan Japan Tầng 2 AEON Mall Lê Chân, Hải Phòng

  Showroom 8: Kohnan Japan Tầng 1 AEON Mall Bình Dương, số 1 Đại lộ Bình Dương, Khu Phố, Thuận An, Bình Dương

  Showroom 9: Số 84 /10 Bis, Đ. Mậu Thân, Phường An Hoà, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ (091.5533.567)

  Showroom 10: Số 155 Nguyễn Thái Học, phường 7,Tp.Vũng Tàu

  Showroom 11: Số 138 Nguyễn Hữu Thọ, P. Phước Trung, TP. Bà Rịa

  Showroom 12: Tầng 2 LOTTE MART Vinh, 494 V.I. Lê Nin, Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An (0902.907.137 – 0393.8686.68)

  Showroom 13: Số 284 Đại Lộ Bình Dương, Phú Hoà , Thủ Dầu Một (092.741.2345)

  Showroom 14: 113-115-117, Hàm Nghi, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng (0905.300.500)

 • HOTLINE: 092 98 12345

>>>> THAM KHẢO THÊM

Đăng kí nhận tin